Tin tức & sự kiện

Gói vay tín dụng 120.000 tỷ giúp người dân Hải Phòng an cư

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội được xem là “liều thuốc” giúp người dân đất Cảng có thể thực hiện giấc mơ sở hữu căn hộ ngay giữa trung tâm thành phố Hải Phòng.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội được xem là "liều thuốc" giúp người dân đất Cảng
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội được xem là “liều thuốc” giúp người dân đất Cảng

Đầu tháng 4/2023, Thủ tướng đã phê duyệt đề án xây dựng ít nhất một triệu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp giai đoạn 2021 – 2030. Nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho đề án phát triển nhà ở xã hội này, Chính phủ quyết định triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng để chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay với lãi suất ưu đãi. MoonBay Residence – Là dự án nhà ở xã hội tại Hải Phòng thời điểm hiện tại đủ điều kiện được tiếp cận gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội này.

Làm việc ở trung tâm thành phố Hải Phòng từ năm 2010, chị Bích Phương (quê ở An Lão, Hải Phòng) vẫn phải chật vật đi thuê nhà và từng ngày tích góp với mong muốn có một căn nhà riêng. Năm 2020, chị lập gia đình, thời gian đầu sau khi kết hôn, 2 vợ chồng anh chị vẫn còn sinh hoạt ở trong căn phòng trọ vỏn vẹn 25m2. Đến năm nay, khi có con gia đình bắt buộc tính đến chuyện mua nhà, anh chị quyết định đăng ký mua nhà ở xã hội vì giá hợp lý hơn cả so với mặt bằng chung mà còn được hưởng nhiều ưu đãi từ gói hỗ trợ từ nhà nước.

Thời điểm ấy, tổng thu nhập của hai vợ chồng chưa đến 20 triệu đồng/tháng gom góp số tiền tích cóp của cả hai vợ chồng được khoảng hơn 300 triệu đồng, ông bà nội ngoại cũng hỗ trợ thêm 200 triệu đồng dưới dạng cho vay không tính lãi. Có trong tay 500 triệu đồng, chị Phương bàn với chồng đăng ký chương trình cho vay mua nhà ở xã hội tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng thêm 900 triệu với thời hạn 10 năm, mạnh dạn mua căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Hải Phòng.

Căn hộ 2 phòng ngủ dự án Moonbay Residence được thiết kế khoa học, hợp lý
Căn hộ 2 phòng ngủ dự án Moonbay Residence được thiết kế khoa học, hợp lý

Cùng thời điểm đăng ký nhà ở xã hội với gia đình chị Phương, gia đình nhà anh Vũ Ngọc Anh (Thủy Nguyên, Hải Phòng) chia sẻ: “Trước đây rất lâu gia đình tôi đã có dự định mua nhà, nhưng phải chùn chân trước giá nhà thương mại tăng quá nhanh mà vay ngân hàng mua nhà thì rất khó khăn”.

Đồng lương người lao động không chỉ “hụt hơi” trong cuộc chạy đua với đà tăng của giá nhà mà còn với cả lãi suất cho vay. Có thời điểm lãi suất ngân hàng vượt 10% trên năm, các ngân hàng thắt chặt cho vay mua bất động sản cũng tác động lớn đến việc người lao động khó có cơ hội có được căn hộ tại thành phố.

Thấu hiểu điều này nên thành phố Hải Phòng đã và đang tiếp tục đa dạng hóa các phương thức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người dân có nhu cầu nhưng chưa đủ kinh tế để mua nhà ở thương mại, chủ yếu sử dụng vốn ngoài ngân sách; đẩy mạnh việc cho vay ưu đãi từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, để ưu tiên cho các đối tượng đủ điều kiện theo quy định có nhu cầu về nhà ở xã hội vay để mua nhà ở xã hội. Đơn cử như tại dự án Khu nhà ở xã hội MoonBay Residence 384 Lê Thánh Tông – khách hàng có thể đăng ký mua nhà khi mới chỉ có 500 triệu đồng.

Gói tín dụng do Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng vừa triển khai với mức lãi suất ưu đãi 7,7%/năm cho các khách hàng đăng ký hồ sơ mua nhà ở xã hội dự án MoonBay Residence 384 Lê Thánh Tông đã phần nào tạo cơ hội cho người lao động tại địa phương có cơ hội sở hữu ngôi nhà phù hợp với điều kiện kinh tế.

Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng thực hiện cho vay gói 120.000 tỷ đồng
Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng thực hiện cho vay gói 120.000 tỷ đồng

Ông Lê Hoàng Cương – Giám đốc Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng cho biết: “Trong quá trình thực hiện cho vay gói 120.000 tỷ đồng vẫn còn những khó khăn, vướng mắc nhưng chúng tôi chủ trương khó khăn đến đâu tháo gỡ đến đó, Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng sẽ luôn đồng hành cùng với người lao động để các khách hàng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đều có thể tiếp cận được với nguồn vốn này”.

Dưới góc độ doanh nghiệp có thực hiện xây dựng dự án nhà ở xã hội, Ông Phạm Nhật Quang – Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Hóa chất Vật liệu điện Bình Phát, chủ đầu tư dự án MoonBay Residence cho biết: “Gói vay tín dụng ưu đãi sẽ có lợi nhất với người mua nhà, bởi hiện nay lãi suất cho vay cao gây khó cho người mua. Nhất là đối với người mua nhà ở xã hội, đa số những người đăng ký mua dự án của chúng tôi đều phải vay ngân hàng. Vì vậy, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cần triển khai sớm với các thủ tục dễ dàng, tạo điều kiện tối đa cho cả chủ đầu tư như chúng tôi và người dân”.

Được biết, dự án Khu nhà ở xã hội MoonBay Residence 384 Lê Thánh Tông – được UBND TP. Hải Phòng coi là một trong những công trình trọng điểm của thành phố trong giai đoạn 2023 – 2025, nhằm góp phần cải thiện bộ mặt đô thị thành phố. Dự án được quy hoạch với diện tích 1.9 ha, gồm 38 công trình nhà ở liền kề 5 tầng, cùng 3 tòa chung cư 29 tầng (1294 căn hộ) đáp ứng hoàn hảo nhu cầu về nhà ở giá hợp lý, chất lượng và kiến tạo chất sống riêng cho cộng đồng cư dân.

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status
0936.456.855